Top 10 Món đồ cần có cho em bé vào mùa đông, để trẻ khỏe mạnh

Một mùa đông nữa đã đến. Đối với những người yêu nhau, đây là một mùa rất ấm áp để được ở bên nhau. Đối với những bạn FA, việc mình đã chăn ấm sẵn không thành vấn đề. Riêng các bà mẹ đang chăm con nhỏ thì càng lo lắng hơn, bởi vào mùa đông, các bé thường rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những vật dụng cần có khi chăm sóc bé mùa đông, giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, sổ mũi, ho… cho bé.

dầu ấm

Đây là vật dụng đặc biệt, cần phải có khi chăm sóc em bé. Bạn nên thoa dầu vào lòng bàn chân, cổ, ngực và lưng của trẻ trước khi ra ngoài, buổi sáng thức dậy, trước khi đi ngủ, sau khi tắm. Để bé không bị nóng, mẹ hãy chọn loại dầu không nóng.

Dầu tràm, dầu khuynh diệp cũng rất tốt nhưng vì dầu này có tính nóng nên bạn có thể nhỏ một hai giọt vào nước tắm của bé, tránh bôi quá nhiều cho bé. Có một số loại dầu bạn có thể tham khảo như baby balsam, transpulmin, dầu ấm pigeon.

Khăn quàng cổ

Một trong những cách hữu hiệu giúp trẻ bớt ho và bớt đau họng là mẹ nhớ quấn cho trẻ một chiếc khăn vải mỏng. Bởi vì, cổ của bé là một trong những bộ phận cần được giữ ấm nhiều nhất. Nếu trẻ bị ngạt mũi, bạn có thể nhỏ vài giọt dầu tràm vào khăn rồi quấn quanh cổ trẻ cũng khá hiệu quả.

Nếu có thể, bạn cũng nên cho trẻ mặc quần áo cao cổ. Tuy nhiên, khi mua khăn quàng cổ cho bé, bạn nên tránh những loại khăn quá dày hoặc thô ráp, không mềm mại. Điều này khiến bé khó chịu, thậm chí còn khiến làn da mỏng manh của bé bị dị ứng.

Khăn quàng cổ

Một quy tắc giữ ấm cho bé trong mùa đông mà mẹ cần nhớ là ba ấm một mát: ấm chân, ấm bụng, ấm cổ và mát đầu. Bởi vì, đầu của bé là nơi để cơ thể bé thoát nhiệt. Khi ở trong phòng ấm, bạn không nên đội mũ cho bé. Nhưng nếu bạn đi chơi thì sao?

Chắc hẳn bạn sẽ không yên tâm khi để con mình đầu trần đúng không? Cá nhân tôi thấy khăn ống là một vật dụng rất hữu ích. Chiếc khăn này trùm kín tai, thóp, trán của bé nhưng vẫn hở một chút ở đỉnh đầu, không để quá chật đầu bé. Mẹ hãy sắm phụ kiện này để đưa bé đi chơi khi trời không quá lạnh nhé!

Nước muối sinh lý

Vào mùa đông, việc vệ sinh mũi họng cho trẻ là thực sự cần thiết. Nước muối sinh lý là cách diệt khuẩn hiệu quả, giúp hệ hô hấp của bé luôn khỏe mạnh. Chỉ cần nước muối sinh lý thông thường cũng rất hiệu quả. Nhưng nếu có điều kiện, bạn có thể dự trữ trong nhà nước muối sinh lý Pháp, nước biển sâu.

Nếu bé không hứng thú với việc nhỏ mũi họng hàng ngày thì bạn cũng cố gắng nhỏ cho bé khi bé có dấu hiệu viêm mũi họng, hoặc khi bé bị đi ngoài nhé!

Áo mỏng

Nhiều mẹ nghĩ rằng mùa đông là mùa của những chiếc áo ấm, áo dày, áo mỏng nên đã đến lúc cất vào tủ, đợi mùa nóng. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Vào mùa đông, bạn vẫn cần trang bị quần áo mỏng cho trẻ nhé! Tất nhiên, nó phải là một chiếc áo sơ mi dài tay, nhưng nó rộng và mỏng. Chiếc áo này mặc bên trong sẽ giúp bé thoáng mát và thấm hút mồ hôi.

Mẹ có biết, nếu mặc quá nhiều quần áo, trẻ sẽ đổ mồ hôi nhưng mồ hôi không thấm được, rất có thể mồ hôi sẽ khiến cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh, dẫn đến viêm phổi. Bên cạnh việc mặc quần áo cho trẻ theo nguyên tắc nhiều lớp, lớp mỏng trong cùng, mẹ cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra lưng, cổ, gáy của trẻ xem trẻ có bị nóng quá không nhé!

Áo vest

Không cần nói chắc bạn cũng biết độ “đa-gi-năng” của những chiếc áo vest rồi phải không? Áo khoác ngoài cho bé vừa sành điệu, vừa giữ ấm vùng ngực và bụng, dễ dàng mặc vào và cởi ra. Còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho con mình những chiếc áo vest xinh xắn để chào mùa lạnh!

Áo gió

Áo gió rất cần thiết, nhất là khi bạn đưa bé đi chơi, nhất là khi di chuyển bằng xe máy. Áo giúp chắn gió và giữ ấm cho bé rất hiệu quả, đặc biệt nhẹ nhàng thay vì bắt bé mặc quá nhiều lớp dày. Mùa đông đến, mẹ hãy sắm cho con mình ít nhất một chiếc áo gió nhé!

Các loại siro

Vào mùa đông, bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh ho. Do đó, trong nhà bạn nên chuẩn bị sẵn một vài loại siro ho như chanh đào ngâm mật ong, đường phèn; quất ngâm mật ong; nước khế hấp đường phèn. Chỉ cần tìm kiếm tên các loại siro trên google là bạn có thể dễ dàng tìm thấy cách làm và sử dụng chúng.

Nếu bạn không có thời gian để tự làm, đừng lo lắng. Chuẩn bị ở nhà một số loại siro ho bán sẵn trên thị trường: prospan, astex… Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại vitamin tổng hợp để tăng sức đề kháng cho trẻ. Trên thị trường có rất nhiều loại, một số gợi ý cho bạn như: ceelin, sambucol, pediakid …

Đèn sưởi

Vào những ngày lạnh giá, quần áo rét thôi là chưa đủ. Lúc này, bình nóng lạnh là vật dụng vô cùng cần thiết. Bạn có thể bật máy sưởi để làm ấm phòng, nhất là khi tắm và thay quần áo cho bé. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy sưởi, với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và thương hiệu.

Bạn nên chọn đèn sưởi của các thương hiệu uy tín, chọn loại có nhiều mức sưởi, có thể xoay … Một điều lưu ý là đèn sưởi dễ làm da bé bị khô, vì vậy bạn tránh bật quá lâu, quá gần. cho em bé và ở nhiệt độ quá cao.

Dầu dưỡng da

Mùa đông đến, da bé thường bị khô, nứt nẻ, nhất là những vùng da nhạy cảm như má, môi, mặt. Da khô còn dẫn đến mụn nhọt và các bệnh ngoài da khác, nhất là khi cha mẹ thường chỉ tắm cho trẻ 2-3 lần / tuần. Vì vậy, việc sử dụng dầu / kem dưỡng da là thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các loại dầu / kem dưỡng da dành cho người lớn, vì hàm lượng thành phần không phù hợp với làn da mỏng manh của bé. Mẹ hãy chọn những sản phẩm chăm sóc da đặc biệt cho bé yêu của mình nhé! Một số thương hiệu mẹ có thể tham khảo là bebe, wakodo, bubchen… Một số mẹ khác thích nguyên liệu tự nhiên cũng có thể thử dùng dầu dừa cho con.