Top 12 loại quả giàu chất xơ tốt cho sức khỏe

0

Chất xơ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần được bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để giảm lượng cholesterol xấu, duy trì lượng đường huyết ổn định, hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị táo bón, điều trị bệnh trĩ, giúp người béo phì kiểm soát cân nặng khi kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh . Dưới đây là danh sách các loại trái cây giàu chất xơ bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn hàng ngày.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa (chất béo tốt) và cũng là một loại trái cây giàu chất xơ. Trung bình một quả bơ chứa tới 10g chất xơ, ăn nhiều bơ sẽ làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ đau tim.

Bên cạnh đó, chất xơ trong quả bơ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và tránh nguy cơ táo bón.

Mỗi quả bơ chứa tới 10g chất xơ
Mỗi quả bơ chứa tới 10g chất xơ

Quả cam

Ăn cam mỗi ngày không chỉ bổ sung vitamin C mà còn bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Một quả cam 184g có thể cung cấp 18% chất xơ.

Chất xơ hòa tan trong cam sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Không chỉ vậy, ăn cam rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì chất xơ sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định.

Ăn cam giúp bạn ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Ăn cam giúp bạn ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Quả táo

Khi bạn nói về táo, đây là chất xơ cực kỳ có lợi. Brown nói: “Một khi bạn loại bỏ vỏ táo, bạn sẽ mất rất nhiều thứ tốt ở đó.

Mỗi quả táo chứa tới 4,4g chất xơ. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả bởi hàm lượng chất xơ sẽ giúp bảo toàn năng lượng cho cơ thể, ngoài ra ăn táo sẽ làm sạch hệ tiêu hóa, tránh táo bón – nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. làm phiền.

Mỗi quả táo chứa 4,4g chất xơ giúp tránh táo bón và bệnh trĩ
Mỗi quả táo chứa 4,4g chất xơ giúp tránh táo bón và bệnh trĩ

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là siêu sao dinh dưỡng. Một cốc quả mâm xôi sẽ cung cấp cho bạn khoảng một phần ba nhu cầu chất xơ hàng ngày. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh.

Các nhà dinh dưỡng học cho biết, mỗi quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ. Bổ sung quả mâm xôi vào bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn nguồn chất xơ, vitamin C, mangan tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Quả mâm xôi giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Quả mâm xôi giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Trái chuối

Là loại quả bốn mùa, chuối được trồng ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Không chỉ giàu vitamin C, chuối còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Trung bình mỗi quả chuối sẽ chứa khoảng 8,2g chất xơ và hàng loạt các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Trên thực tế, chỉ một quả chuối vừa cung cấp 1/5 lượng vitamin B6 bạn cần trong ngày, một loại vitamin tan trong nước quan trọng liên quan đến chuyển hóa protein, chức năng não và sức khỏe miễn dịch.

Hơn nữa, chuối vô cùng lành tính nên rất thân thiện với sức khỏe của trẻ, thường được các mẹ cho bé ăn dặm để làm sạch hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho bé.

Chuối rất tốt cho sức khỏe của trẻ em
Chuối rất tốt cho sức khỏe của trẻ em

Quả ổi

Ngoài nguồn chất xơ dồi dào (trong 100g ổ có 2,2 – 5,5g chất xơ), ổi còn chứa nhiều vitamin C và vitamin K. Ăn một lượng ổi vừa phải sẽ giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa. và tránh nguy cơ bị bệnh tiểu đường “ghé thăm” bất ngờ.

Do ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp nên kết hợp bổ sung trong bữa ăn hàng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số huyết áp cao, giảm cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ ổi bạn cần nhớ một lưu ý nhỏ là không ăn cả hạt vì khó tiêu, để thay đổi khẩu vị, thay vào đó ăn hãy uống nước ép cũng có tác dụng tương tự.

Ăn ổi để tránh bệnh tiểu đường
Ăn ổi để tránh bệnh tiểu đường

Quả kiwi

Hương vị thơm ngon, thanh mát của trái kiwi được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là món giải khát từ kiwi trong những ngày hè nóng bức. Trong mỗi trái kiwi có chứa khoảng 1,7g chất xơ, bên cạnh đó là các loại vitamin, một lượng nước hữu ích cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Ăn kiwi thường xuyên để có một làn da mịn màng và là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất xơ trong trái kiwi giúp tránh đau tim
Chất xơ trong trái kiwi giúp tránh đau tim

Quả lê

Giống như hầu hết các loại trái cây, lê bổ dưỡng và giàu chất xơ khi vỏ của chúng còn nguyên vẹn. Brown nói: “Một quả lê chưa chín cỡ trung bình chứa khoảng 5,5 gam chất xơ.

Bạn có thể nhận được 25-30 gam chất xơ nếu ăn lê tươi hàng ngày, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Lê có hương vị đặc biệt thơm ngon, thanh mát nên là loại quả quý giúp phòng chống các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, lê còn giúp chữa các bệnh về tuần hoàn, tim mạch, tiêu hóa, xương khớp… nên rất được ưa chuộng, nhất là vào mùa thu.

Quả lê
Quả lê

Dâu tằm

Ngoài chất xơ, dâu tằm còn được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả, dâu tằm chứa chất xơ hòa tan, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của bạn chỉ trong một khẩu phần ăn.

Chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách đẩy nhanh thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón, đầy bụng và chuột rút. Hơn nữa, chất xơ giúp điều chỉnh mức cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chúng ta nên ăn dâu tằm tươi thay vì mứt dâu vì mứt chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe.

Dâu tằm
Dâu tằm

Dừa

Với lượng chất xơ gấp 4 đến 6 lần so với cám yến mạch, khoảng 8 gam chất xơ trong khoảng 100 gam dừa, dinh dưỡng từ dừa là một nguồn tuyệt vời để bổ sung chất xơ tự nhiên, lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn. của bạn.

Ngoài ra, dừa còn là loại trái cây chứa nhiều mangan, axit béo omega-6, folate, selen, đây đều là những chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Dừa
Dừa

Quả sung

Quả sung còn được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Ước tính có khoảng 1,9g chất xơ trong mỗi quả sung lớn.

Không giống như nhiều loại thực phẩm khác, dinh dưỡng trong trái vả cung cấp sự cân bằng gần như hoàn hảo giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng cũng được biết đến với khả năng giảm huyết áp và bảo vệ mắt chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng.

Quả sung
Quả sung

Trái thạch lựu

Lựu cũng được coi là loại trái cây chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân của nhiều người.

Đặc biệt, loại quả này chứa tới 4g chất xơ cho 1/2 chén hạt lựu nên giúp bạn luôn thoải mái, tỉnh táo và không có cảm giác thèm ăn vặt giữa buổi sáng.

Trái thạch lựu
Trái thạch lựu

Leave a comment