Top 5 đặc sản núi rừng bạn cần biết cách chọn mua an toàn

0

Rừng không chỉ là lá phổi thứ hai của con người mà còn là nơi sản sinh ra nhiều đặc sản rừng đặc trưng. Các chất dinh dưỡng của đặc sản rừng luôn có giá trị rất cao. Việc tìm mua đặc sản rất khó nên giá các loại này cũng khá cao. Tuy nhiên, hiện nay với sự sáng tạo và phát minh trong nghề trồng trọt, con người đã có thể tạo ra những đặc sản mang thương hiệu rừng mà chất dinh dưỡng, dù là hương vị dân dã cũng không thể so sánh với hương rừng chính cống. nguồn gốc. Vì vậy, người mua cần biết cách nhìn để tránh bị nhầm khi chọn mua.

Thịt thú rừng

Đặc sản thịt thú rừng, nhất là thịt lợn rừng luôn được người dân tiêu thụ mạnh. Đặc biệt trong ngày Tết, sức tiêu thụ thịt lợn rừng càng cao, bởi theo quan niệm dân gian, ăn thịt lợn rừng trong năm mới sẽ mang lại may mắn hoặc dùng làm quà biếu người thân, cơ quan. Với nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết tăng cao, chắc chắn thịt giả cũng xuất hiện tràn lan để trục lợi là điều khó tránh khỏi. Vì vậy người tiêu dùng cần biết cách phân biệt để tránh tiền mất tật mang mà lại dùng phải thực phẩm giả.

Về đặc điểm bên ngoài, thịt lợn rừng thật có lớp lông dày, da khá dày, chắc, ít mỡ, mõm lợn rừng dài và cứng do có tập tính đào đất tìm thức ăn. Tai của lợn rừng nhỏ hơn lợn nhà, lỗ chân lông khá khít, chân to khỏe, hốc mắt to. Về màu sắc, lông trên da lợn rừng có màu đen xám nhạt, không hồng hào như thịt lợn nuôi, thịt trước khi chế biến thường có mùi hôi đặc trưng.

Về phần lông của thịt heo rừng thật thường có 3 sợi lông túm lại một chỗ nên các cơ sở đã lợi dụng đặc điểm dễ nhận biết này để dùng dụng cụ bắn những sợi lông vào da heo. Để kiểm tra, người mua phải dùng tay nhổ lông trên bì lợn xem thật hay giả.

Người tiêu dùng cần ghi nhớ rõ những đặc điểm này để có thể dễ dàng phân biệt thịt lợn rừng thật, giả nhằm bảo vệ sức khỏe. Một lời khuyên cho mọi gia đình là nên sắm cho nhà mình một chiếc máy tạo ozone để hút hết các chất không tốt trong thịt ra ngoài, đảm bảo an toàn nhất.

Đặc sản thịt lợn rừng
Đặc sản thịt lợn rừng
Thịt thú rừng
Thịt thú rừng

Mật ong rừng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha hóa chất,… nên người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi chọn mua và sử dụng mật ong. Mình sẽ giúp mọi người liệt kê một số cách phân biệt mật ong.

  • Phương pháp 1: Người mua nên lấy một chén mật ong ra và dùng đũa khuấy đều. Mật ong ở đâu vẫn có màu vàng và trong tức là mật ong thật, không lẫn tạp chất. Và sau khi khuấy mật ong có sạn và cặn thì có nghĩa là mật ong đã được xử lý.
  • Phương pháp 2: Hoặc đơn giản hơn, người mua dùng ngón tay để nếm mật. Nếu là mật ngon thì sờ vào thấy rất mềm còn nếu không thì có sạn, nếm thử sẽ có vị ngọt thanh mát, không có vị ngọt gắt của đường.
  • Phương pháp 3:Mật ong thật sẽ luôn có bọt khí trên miệng chai, bọt khí khi khí bốc lên liên tục, mật ong hư sẽ sủi bọt khí lên men chua.

Hãy thử áp dụng những cách này để có thể chọn được loại mật ong phù hợp. Còn nhiều cách dân gian khác nhưng mình hay áp dụng nhất là 3 cách trên, vì khá dễ nhận biết mật ong thật và giả.

Đặc sản mật ong rừng
Đặc sản mật ong rừng
Mật ong rừng
Mật ong rừng

Nấm linh chi

Nấm linh chi thường được dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Mình sẽ chia sẻ cách phân biệt nấm giả và nấm thật để chúng ta chọn được loại nấm chất lượng tốt. Về hình dạng, mặt dưới của nấm có màu trắng ngà hoặc vàng chanh nhạt, mặt trên màu đỏ sẫm, rất cứng và bóng. Còn đối với nấm linh chi giả cũng có một lớp nghệ bên dưới nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy nấm linh chi giả không còn bóng, đôi khi có một số có lỗ thủng như bị sâu đục.

Cảm nhận bằng tay, nấm thật khi sờ vào bề mặt cắt của cuống nấm có cảm giác rất mịn, không sần sùi và có một lớp bào tử. Còn đối với nấm giả trên bề mặt nấm không có lớp bào tử, sờ vào không có độ mịn, bề mặt sần sùi không tự nhiên. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua phải xem kỹ để tránh mua phải hàng giả.

Nấm linh chi
Nấm linh chi
Nấm linh chi
Nấm linh chi

Măng khô

Vào mùa, người dân trong bản bắt đầu vào rừng hái măng về làm măng khô bán cho người miền xuôi, du khách hoặc cải thiện bữa ăn. Sau khi hái măng về, người dân rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem phơi nắng cho khô. Nếu trời mưa thì lấy măng đã chẻ ra treo trên gác bếp để hun khói làm khô măng.

Để chọn đúng loại măng ngon bạn nên chọn loại có màu vàng nâu hoặc vàng sẫm, chọn mua loại măng nhỏ cỡ 2,5cm x 10cm và đặc biệt không ướp muối sẽ giúp măng ngon. măng ngon hơn và tiết kiệm tiền. Tiết kiệm thời gian luộc và làm mềm măng nhanh chóng. Thông thường, măng tươi phải được luộc chín trước để măng bớt đắng và độc. Còn đối với măng khô, bạn có thể ngâm trước với nước vo gạo hoặc nước sôi sẽ giúp măng nhanh chín và mềm. Với sự cần mẫn và cách chế biến đúng cách, bạn sẽ làm hài lòng cả nhà với những món ngon chế biến từ măng khô.

Măng
Măng
Măng
Măng

Táo mèo

Táo ta là một loại quả đặc sản ở vùng cao các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hà Giang hay Mù Cang Chải, loại quả này có rất nhiều công dụng khi ngâm rượu hoặc ngâm với nước thành dấm. Uống nước chiết xuất từ ​​táo mèo rất có lợi cho sức khỏe như làm mát gan, có lợi cho đường tiêu hóa. Đó là lý do vì sao khi vào mùa loại quả này luôn hút hàng nhưng hiện nay cũng có táo Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá thấp hơn. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết phân biệt táo Việt Nam và táo Trung Quốc để thưởng thức đúng hương vị trái cây vùng cao chính hiệu.

Táo mèo chính gốc Việt Nam có vỏ ngoài hơi sần sùi, rất xanh, vỏ sần sùi, còn táo mèo Trung Quốc có vỏ ngoài bóng, to hơn. Còn về vị táo Tây Bắc chính hiệu thì có vị chua chua, hơi chát, ăn không quá ngọt. Ngược lại, mãng cầu Trung Quốc có cảm giác mềm, xốp, thơm; Quả xanh ăn rất chát, quả chín ăn ngọt. Về độ cứng mềm, nếu là táo ta thì rất chắc tay, kể cả khi héo thì vẫn như vậy, còn táo Trung Quốc chỉ cần ấn vào quả táo sẽ thấy lún xuống, cảm giác mềm.

Nhưng một thực tế là hiện nay số hộ trồng loại quả này ngày càng giảm, chi phí vận chuyển quá cao dẫn đến lợi nhuận không nhiều. Vì vậy người bán thường trộn lẫn hai loại táo để bán nhằm nâng cao lợi nhuận. Vì vậy, người tiêu dùng khó khi chọn mua loại quả này, cần xem kỹ từng loại quả để có sản phẩm tốt nhất.

Táo mèo
Táo mèo
Táo mèo
Táo mèo

Leave a comment