Top 6 bí quyết chọn nước mắm ngon, an toàn cho sức khỏe

0

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều thông tin hoang mang không biết đâu là nước mắm an toàn cho sức khỏe. Để nấu những bữa ăn an toàn cho bản thân và gia đình, hãy tham khảo những bí quyết dưới đây.

Màu sắc rõ ràng, tươi sáng

Màu sắc là điểm đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi kiểm tra, xem xét cẩn thận dưới ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là ánh sáng ban ngày. Nếu nước mắm trong chai có màu vàng, nâu đỏ là màu nước mắm chuẩn bạn có thể yên tâm sử dụng, nếu có các màu khác như xám, đục thì bạn nên cẩn thận hoặc tốt nhất là không nên mua.

Tuy nhiên, có những trường hợp nước mắm truyền thống thường chuyển sang màu sẫm hơn sau một thời gian sử dụng, đây là dấu hiệu bình thường bạn không cần lo lắng nhiều. Bạn chỉ cần xem kỹ màu nước mắm khi mới mua về mà không cần mở nắp.

Màu sắc rõ ràng, tươi sáng
Màu sắc rõ ràng, tươi sáng

Không có cặn, vẫn còn khi lật ngược chai

Khi mua nước mắm, ngoài việc xem màu nước mắm, bạn cần chú ý lật ngược chai, nếu thấy có màu đục thì không nên mua. Nước mắm sau một thời gian sử dụng có thể đổi màu nhưng tuyệt đối không có dị vật bất thường, không nổi váng.

Tuy nhiên, với nước mắm truyền thống có hàm lượng muối cao hơn, thường những hạt nhỏ sẽ lắng xuống đáy chai, nếu bạn lắc nhẹ hạt muối này sẽ nổi lên. Đừng quá lo lắng vì khi lắc mạnh hơn, những hạt muối này sẽ tan ra và trả lại màu trong cho nước mắm.

Không có cặn, vẫn còn khi lật ngược chai
Không có cặn, vẫn còn khi lật ngược chai

Mức độ protein

Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và luôn có trên bao bì của sản phẩm. Để phân biệt nước mắm thật – giả bạn có thể chú ý đến độ đạm. Nước mắm thật luôn ghi rõ thông số độ đạm trên chai, nhiều loại nước mắm truyền thống có ghi độ đạm rất rõ ràng, nếu chai nước mắm bạn mua không ghi rõ độ đạm thì không nên chọn. Vì vậy, luôn luôn đọc các thành phần trên nhãn.

Độ đạm của nước mắm truyền thống thường cao, đặc biệt nước mắm Phú Quốc độ đạm có thể lên đến 30-45 độ, thậm chí có loại nước mắm lên đến 60 độ. Đây cũng là loại protein cao nhất có thể đạt được bằng các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, độ đạm 40 và 43 rất hiếm, 60 độ càng hiếm hơn hoặc các nhà sản xuất sử dụng một số thủ thuật hoặc thiết bị để tăng độ đạm. Với nhu cầu ăn uống bình thường, bạn chỉ nên chọn loại có độ đạm từ 10 – 20 độ.

Mức độ protein
Mức độ protein

Hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết, mặn ngọt hài hòa.

Thông thường, nước mắm ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, mặn, ngọt. Mùi thơm dịu nhẹ của nước mắm rất đặc trưng, ​​khi nếm thử thấy vị ngọt đậm thấm dần trong cổ họng và đọng lại dư vị, đó là nước mắm ngon.

Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn, hoặc ngọt khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể do ít đạm hoặc sử dụng phụ gia không đảm bảo. Nước mắm truyền thống thường mặn hơn nước mắm công nghiệp vì chứa nhiều muối hơn, càng về cuối chai nước mắm càng mặn. Thông thường, nước mắm Nha Trang mặn hơn nước mắm Phú Quốc.

Hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết, mặn ngọt hài hòa.
Hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết, mặn ngọt hài hòa.

Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Chú ý đến tên doanh nghiệp, địa chỉ kinh doanh, nơi sản xuất,… là điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua nước mắm. Nguồn gốc rõ ràng thì bạn cứ yên tâm, còn vấn đề gì liên quan đến an toàn thực phẩm thì bạn cứ lên tiếng.

Tuyệt đối không mua những sản phẩm nước mắm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, dù giá có thể rẻ hơn chỉ bằng 2/3, thậm chí 1/2 giá nước mắm uy tín nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tên doanh nghiệp và nguồn gốc
Tên doanh nghiệp và nguồn gốc

Không chất phụ gia, không chất bảo quản

Nước mắm sạch là nước mắm truyền thống, được ủ từ cá và muối biển, lên men hoàn toàn tự nhiên, chắt lọc lần đầu, không pha, trộn. Trong đó, sẽ không có chất bảo quản, không có chất phụ gia (chất tạo ngọt, protein nhân tạo), không chất định vị, không phẩm màu.

Không chất phụ gia, không chất bảo quản
Không chất phụ gia, không chất bảo quản

Leave a comment