Top 6 Lý do tại sao càng uống cà phê càng khiến bạn buồn ngủ trầm trọng

Hầu hết chúng ta không thể đối mặt với một ngày mà không có cà phê buổi sáng, nhưng hóa ra một tách cà phê nóng có thể giúp bạn ngủ ngon nhất. Caffeine là một chất kích thích giúp bạn tỉnh táo, nhưng nếu bạn thấy uống cà phê khiến bạn muốn chợp mắt, bạn không cần phải lo lắng. Bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cà phê có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Hôm nay, Review.tip.edu.vn quyết định chia sẻ những lý do tại sao uống cà phê sẽ khiến bạn buồn ngủ.

Cơ thể khó tiêu hóa caffeine

Nếu bạn ngủ đủ giấc nhưng uống cà phê vẫn khiến bạn buồn ngủ thì đó có thể là do gen di truyền của chính bạn. Vâng, rõ ràng là có những gen đặc biệt quy định mức độ nhạy cảm của hệ thần kinh của bạn với caffeine.

Gen này đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới. Một trong số đó là từ Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Mỹ. Các gen mã hóa CYP1A2, AHR, POR, ABCG2 và CYP2A6 là các gen chịu trách nhiệm tiêu hóa caffeine.

Những người có sự kết hợp hoàn hảo của các gen này có thể tiêu hóa caffeine nhanh hơn. Vì vậy, tác dụng của cà phê được cảm nhận nhanh hơn. Tuy nhiên, một số người có cơ địa khó tiêu hóa caffein nên dù đã uống cà phê nhưng họ vẫn cảm thấy buồn ngủ. Điều này là do cơ thể vẫn chưa tiêu hóa hết caffeine.

Cơ thể khó tiêu hóa caffeine

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral Reviews cho thấy ăn một bữa ăn nhẹ có đường có thể gây mệt mỏi trong vòng chưa đầy một giờ. Nếu bạn uống cà phê được làm ngọt với kem, mật ong, xi-rô hoặc đường, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Khi cơ thể bạn ăn nhiều đường hơn bình thường, insulin sẽ được sản xuất để bù lại lượng đường đó. Tuy nhiên, insulin cũng làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, bạn sẽ cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi. Bạn cũng có thể cảm thấy đói, cáu kỉnh, lo lắng, đổ mồ hôi, chóng mặt hoặc buồn nôn khi lượng đường trong máu giảm.

Cà phê của bạn có thể có quá nhiều đường

Bạn có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực khi thức dậy

Uống một tách cà phê trước khi ngủ có thể tăng cường mức năng lượng của bạn. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra adenosine, một chất hóa học giúp thúc đẩy giấc ngủ. Như bạn có thể biết, caffeine ngăn não tiếp nhận adenosine. Đó là lý do tại sao uống cà phê trước khi ngủ trưa có thể giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng khi thức dậy.

Bạn có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực khi thức dậy

Cà phê làm giảm lượng đường trong máu của bạn

Nếu bạn thích uống cà phê ngọt có nhiều đường và kem, bạn có thể gặp phải tình trạng “sụp đổ đường” – mệt mỏi do tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate. Khi cơ thể bạn ăn các loại đường đã qua xử lý, lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm xuống. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Cà phê làm giảm lượng đường trong máu của bạn

Đó là bởi vì cà phê là một chất lợi tiểu

Cà phê là một chất lợi tiểu, vì vậy nó khiến bạn đi tiểu nhiều, gây mất nước. Do đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ khi uống nhiều cà phê.

Khi cơ thể bị mất nước, lượng nước trong máu giảm, ảnh hưởng đến việc duy trì huyết áp và tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Bên cạnh đó, các tế bào trong cơ thể bị mất chất lỏng, ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của chúng, dẫn đến tình trạng chậm chạp. Nếu bạn uống thêm một tách cà phê để chống lại sự uể oải này, nhưng chu kỳ lặp lại một lần nữa và bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Đó là bởi vì cà phê là một chất lợi tiểu

Nấm mốc trong cà phê có thể gây mệt mỏi

Nghe thì có vẻ thô thiển nhưng khi uống một cốc cà phê mốc, rất có thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ lúc nào không hay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các hạt cà phê đều bị nhiễm nấm mốc và độc tố trong đó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Vì vậy hãy kiểm tra kỹ chất lượng cà phê khi uống, để đảm bảo sức khỏe ở mức tối đa.

Nấm mốc trong cà phê có thể gây mệt mỏi