Top 8 tác dụng phụ nguy hiểm của tỏi với sức khỏe khi dùng sai cách

0

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc được dùng trong nhiều món ăn quen thuộc của người Việt nên rất được ưa chuộng. Tỏi không chỉ có mùi thơm đặc trưng giúp các món ăn thêm hấp dẫn mà tỏi còn được biết đến là một vị thuốc quý trong Đông y chữa nhiều bệnh khác nhau như kháng viêm, trị mụn, chống lão hóa, cải thiện chức năng. tình dục và táo bón. Tuy nhiên, sử dụng tỏi cũng như con dao hai lưỡi, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm, là hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. Hãy cùng Review.tip.edu.vn liệt kê những tác dụng phụ mà bạn sẽ gặp phải nếu dùng tỏi sai cách.

Nguy cơ ngộ độc

Có thể khẳng định đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất khi sử dụng tỏi nhầm đường. Khi bị nhiễm độc tỏi Bạn sẽ phải đối mặt với những cơn co thắt khó chịu ở dạ dày hoặc nguy hiểm hơn khi không được xử lý kịp thời dẫn đến tử vong.

Rất nhiều người có thói quen sử dụng tỏi ngâm dầu lâu ngày hoặc để tỏi để quá lâu trong tủ lạnh, sử dụng tỏi mọc mầm để chế biến món ăn mà không biết rằng đó là nguy cơ gây ngộ độc. Ví dụ, khi tỏi Kết hợp với trứng có thể biến thành chất độc hại cho cơ thể. HÀNG TRIỆU chiên quá nóng sẽ sinh ra chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng với tỏi. Hay cá chép là một trong những loại thực phẩm “đại kỵ” với tỏi Vì cá chép có tính bình, vị ngọt không thích hợp với tỏinếu cho tỏi Dễ dẫn đến tình trạng thức ăn gây đầy hơi, dễ sinh giun sán… nên bạn không nên sử dụng tỏi kết hợp với cá chép. Hãy sử dụng tỏi đúng cách nếu không muốn sức khỏe giảm sút và gặp nhiều rắc rối.

Để tỏi lâu ngày trong tủ lạnh, tỏi mọc mầm gây ngộ độc
Để tỏi lâu ngày trong tủ lạnh, tỏi mọc mầm gây ngộ độc

Phản ứng với thuốc theo toa

Tỏi có thể phản ứng với một số loại thuốc theo toa, đặc biệt là thuốc chống đông máu được sử dụng sau cuộc phẫu thuật nhỏ hoặc lớn. Không chỉ vậy, các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng khi sử dụng thuốc điều trị HIV / AIDS, tỏi có thể dẫn đến các phản ứng nguy hiểm. Đặc biệt đối với những người đang sử dụng thuốc điều trị các bệnh liên quan đến gan thì không nên ăn tỏi qua tỏi cay, nóng, người bị bệnh gan khi ăn tỏi sẽ gây kích ứng mạnh, tình trạng nóng gan sẽ nặng hơn, lâu ngày dẫn đến tổn thương cơ quan này.

Vì vậy, khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có nên sử dụng hay không tỏi hoặc không, tuyệt đối không tự xử lý một cách liều lĩnh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tỏi có thể phản ứng với một số loại thuốc bạn dùng để điều trị bệnh, gây ra nhiều biến chứng khó lường
Tỏi có thể phản ứng với một số loại thuốc bạn dùng để điều trị bệnh, gây ra nhiều biến chứng khó lường

Dị ứng

Tuy là sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên nhưng không phải ai cũng dùng được và dung nạp được tỏi vào cơ thể. Một số người đã bị dị ứng với các thành phần trong đó tỏi, trường hợp nhẹ thì nóng ran, mẩn ngứa, đầy hơi… trường hợp nặng hơn thì khó thở hoặc tính mạng bị đe dọa. Nếu bạn ăn tỏi Nếu thấy các dấu hiệu như ợ chua, chướng bụng … thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi. Không chỉ vậy, một số hoạt chất được tạo ra trong quá trình giã tỏi có thể làm tổn thương bề mặt da, gây mẩn đỏ, đau rát, phát ban, đặc biệt thường gặp ở da nhạy cảm.

Nếu nếu bạn ăn tỏi Nếu thấy các dấu hiệu như ợ chua, chướng bụng … thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏitốt nhất là ngừng ăn tỏi Hoặc đến ngay bác sĩ da liễu để được điều trị và kiểm soát kịp thời.

Một số người có cơ địa không dung nạp tỏi nên gây ra dị ứng
Một số người có cơ địa không dung nạp tỏi nên gây ra dị ứng

Tổn thương mắt

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo rằng ăn tỏi trong thời gian dài là nguyên nhân gây hại cho mắt bởi tỏi chứa các thành phần gây kích ứng niêm mạc và kết mạc mắt nên người thị lực yếu, mắc các bệnh về mắt. Vì vậy, một khuyến cáo được đưa ra là những ai đang mắc các bệnh về mắt, hoa mắt, suy giảm thị lực thì nên hạn chế tỏi trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc ngừng sử dụng là tốt nhất.

Nên ăn tỏi Dùng đúng liều lượng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn sử dụng hiệu quả nhất, không nên dùng theo bản năng hay cảm tính.

Ăn nhiều tỏi là nguyên nhân gây hại cho mắt
Ăn nhiều tỏi là nguyên nhân gây hại cho mắt

Kích ứng hệ tiêu hóa

Allicin có trong tỏi Nó được coi như một loại kháng sinh tự nhiên chống lại vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, những người tiêu hóa kém nên cân nhắc kỹ trước khi ăn tỏi Vì allicin có thể khiến lớp niêm mạc thành ruột bị bào mòn, mỏng đi, xung huyết, phù nề và đào thải thức ăn khó lường, dẫn đến tiêu chảy hoặc tai biến. khao khát.

Vì vậy, những ai có hệ tiêu hóa hơi nhạy cảm hoặc thường xuyên gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn thì nên lưu ý trước khi quyết định sử dụng. tỏi.

Chất allicin trong tỏi có thể gây kích ứng đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy
Chất allicin trong tỏi có thể gây kích ứng đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy

Viêm loét dạ dày

Ăn tỏi khi đói hoặc vừa ăn tỏi Không ăn kèm với các thực phẩm khác rất dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Bởi vì allicin (một thành phần của tỏi) dễ làm cho kháng sinh vào tỏi phát triển, dẫn đến nóng trong dạ dày.

Đó là lý do tại sao bạn nên ăn tỏi khi cần, hoặc ăn kèm với các thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể cũng như bảo vệ dạ dày của bạn. Đặc biệt là đối với những người bị đau dạ dày khi ăn tỏi nên chú ý liều lượng trong giới hạn cho phép để phát huy tối đa công dụng của tỏi.

Ăn tỏi khi bụng đói gây viêm loét dạ dày
Ăn tỏi khi bụng đói gây viêm loét dạ dày

Đau đầu

Nếu bạn ăn nhiều tỏi Cuộc sống có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Tỏi có thể kích thích dây thần kinh sinh ba giải phóng các phân tử truyền tín hiệu thần kinh neuropeptide gây đau đầu, nhức đầu, khó chịu.

Tốt nhất mọi người nên ăn tỏi chế biến đúng cách, đúng nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo cân đối, không gây tác dụng phụ cho các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là đầu.

Ăn tỏi sống gây đau đầu
Ăn tỏi sống gây đau đầu

Có hại cho phụ nữ có thai

Trong một số món ăn như giò xào, rau muống xào. tỏibánh mì bơ tỏitôm rim tỏicánh gà nướng bơ tỏi…, tỏi góp phần làm cho món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đối với người bình thường, ăn tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, cung cấp chất dinh dưỡng. Còn đối với phụ nữ mang thai, việc ăn uống tỏi cần phải cẩn thận.

Sử dụng tỏi Với một lượng lớn cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai vì nó sẽ làm tăng phản ứng làm loãng máu có thể đe dọa đến tính mạng. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên tránh dùng quá nhiều tỏi trong thời gian này vì nó có thể gây chuyển dạ sớm.

Tỏi không tốt cho người mang thai
Tỏi không tốt cho người mang thai

Leave a comment