Top 16 Điều cần lưu ý trong ăn uống

0

Ăn uống là một việc vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, nhưng ăn như thế nào cho tốt? Và làm thế nào để ăn uống lành mạnh? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn điều đó. Các bạn cùng xem và ghi nhớ nhé!

Bí quyết sử dụng nước mắm

Nước mắm là một loại gia vị chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi nấu bất cứ thứ gì, bạn nên thêm một chút. Khi nấu canh phải tắt bếp ngay sau khi cho nước mắm vào, để lâu hương vị bay mất, canh không còn ngon. Riêng với món canh cua, nên cho nước mắm ngay sau khi bắc nồi ra khỏi bếp để giữ được chất đạm, vitamin A, D và B12 có trong loại gia vị này.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Bí quyết sử dụng hạt tiêu

Nếu cho hạt tiêu vào trước khi nấu sẽ dễ biến thành chất gây ung thư. Tốt nhất bạn nên cho hạt tiêu vào khi thức ăn đã chín.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Bí quyết sử dụng bơ

Bơ là một loại gia vị có mùi vị rất đặc trưng, ​​thơm, béo ngậy thường được dùng khi chiên xào các loại thực phẩm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến các món ăn ngon mà không cần dùng đến bơ. Đầu tiên, chúng ta nên sử dụng dầu để chiên món ăn. Khi thức ăn chín vẫn còn nóng, bạn chỉ cần phết một chút bơ lên ​​trên cho tan chảy.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh lấy từ Google
Ảnh lấy từ Google

Bí quyết sử dụng rượu

Khi nấu cho 1/2 lượng rượu vào. Những phần còn lại đã sẵn sàng để ăn, chúng ta hãy tiếp tục để giữ mùi rượu. Khi làm dưa chua nên cho một chút rượu vào để món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Bí quyết sử dụng muối

Tùy theo món ăn mà thêm muối trước hoặc sau khi nấu. Nếu bạn cần thịt đậm đà, không bị ngấy thì nên cho muối vào trước. Khi nấu canh cần vị ngọt từ xương, thịt nên đun sôi nước canh rồi nêm muối. Vì muối có chứa aflatoxin nên khi chiên, dầu nóng, hãy cho muối vào ngay trước khi cho rau và các thứ khác vào để loại bỏ độc tố.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Không ăn trứng gà sống, trứng muối

Một số người thích ăn trứng gà sống vì cho rằng như vậy mới hấp thụ được nhiều nhất chất dinh dưỡng có trong trứng gà, quan niệm như vậy là sai lầm. Vì trứng dù sử dụng bất kỳ phương pháp chế biến nào chiên, rán, hấp, luộc … cũng dễ tiêu hóa hoặc hấp thụ và nếu ăn sống cũng gây ra những tác hại như thiếu vitamin, nhiễm trùng, khó tiêu hóa.

Và tại sao không nên ăn nhiều trứng muối? Đó là do trong nguyên liệu làm trứng muối chỉ có một loại bột dại có chứa ôxít chì. Vì vậy nếu oxit chì vào cơ thể con người quá nhiều sẽ gây ra tình trạng kém ăn, viêm ruột và dạ dày, nghiêm trọng hơn là gây mất ngủ, đau nhức xương khớp, thiếu máu.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Không ăn thịt chó với chè

Nếu uống trà ngay sau khi ăn thịt chó sẽ rất nguy hiểm vì thịt chó có chứa protein, khi kết hợp với trà sẽ tạo ra một loại protein có tên là axit tannic làm chậm nhu động ruột và làm phân khô. và thu hút nhiều chất độc hại, thậm chí có thể gây ung thư.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh lấy từ Google
Ảnh lấy từ Google

Không ăn phao câu gà

Hạch gà là nơi tập trung nhiều tuyến bạch huyết của gà nhất, nó chứa rất nhiều vi khuẩn có hại khiến cơ thể chúng ta suy nhược có thể mắc nhiều bệnh đặc biệt là ung thư. Vì vậy, bạn không nên ăn nó.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Không ăn đồ nướng, quay

Trong các loại thực phẩm như cá, thịt… đều chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, nhiệt độ nấu chín thức ăn càng cao thì khả năng gây ung thư của các chất đó càng cao. Có thể khẳng định nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến ung thư, vì vậy không nên ăn nhiều, ăn thường xuyên. Khi ăn nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh lấy từ Google
Ảnh lấy từ Google

Những điều cần lưu ý khi ăn sáng

Bữa sáng hợp lý phải đủ chất đạm, chất béo và tinh bột. Bữa sáng cũng không nên ăn khô vì qua đêm cơ thể con người đã tiêu hao một lượng nước rất lớn, vì vậy chúng ta phải bổ sung lượng nước đã mất và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Những điều cần lưu ý khi ăn uống

  • Không nên ăn quá no, vì dễ làm người béo lên, dễ khiến gan và lá lách, mật bị dồn nén, dễ dẫn đến bệnh van tim do xơ cứng thành mạch, dễ mắc bệnh tiểu đường.
  • Không nên ăn quá khuya vì dễ khiến người bệnh khó ngủ, hay mơ nhiều, ảnh hưởng đến phần não còn lại.
  • Không nên ăn nhiều chất vì sau bữa tối cơ thể chuyển hóa năng lượng chậm do lười vận động, cơ thể chuyển hóa năng lượng dư thừa thành mỡ khiến cơ thể tích mỡ lâu dần dẫn đến bệnh tim mạch.
  • Không nên uống nhiều rượu bia vì dễ dẫn đến xơ gan, viêm tụy và tụt đường huyết.

Lưu ý: Đối với một số người thường xuyên làm việc về đêm như viết lách, làm việc về đêm,… thì cần ăn đêm nhiều hơn, nếu thường xuyên nhịn ăn sẽ dẫn đến các bệnh về đường ruột, dạ dày hoặc dẫn đến các triệu chứng đường huyết thấp không tốt cho sức khỏe. .

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh lấy từ Google
Ảnh lấy từ Google

Những điều cần tránh sau bữa ăn

  • Đừng đứng dậy, đi bộ ngay.
  • Không nên hút thuốc vì sau khi ăn khói thuốc sẽ được cơ thể chúng ta hấp thụ cao hơn bình thường khoảng 10 lần, cũng làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị đình trệ.
  • Không nên nới rộng vòng eo vì sẽ khiến bụng chảy xệ, khả năng vận động của ruột tăng nhanh dễ dẫn đến tình trạng căng tức ruột, đầy bụng, chảy xệ.
  • Không nên đi ngoài ngay có thể dẫn đến rối loạn chức năng, tiêu hóa kém, ít nhất 1 giờ sau khi ăn mới nên đi ngoài.
  • Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy.
  • Đừng ngủ quên ngay lập tức.
  • Không uống trà ngay lập tức.
  • Không đi bơi vì có thể gây co thắt dạ dày và nôn mửa (ít nhất 2 giờ sau bữa ăn nếu bạn muốn đi bơi).
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau

  • Trứng gà và sữa đậu nành: do chất trigxin trong sữa đậu nành kết hợp với lòng trắng trứng có chứa chất kết dính protein, làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, hạn chế hấp thu protein trong cơ thể.
  • Củ cải và quýt: nếu ăn cùng lúc sẽ tạo ra axit gây ức chế chức năng tuyến giáp, là nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ.
  • Quả hồng và khoai lang: Do khoai lang vào dạ dày sẽ sinh ra nhiều axit clohydric, đồng thời ăn nhiều quả hồng, dưới tác dụng của axit trên sẽ sinh ra cặn, tạo thành kết tủa không tan trong nước. . Chất này vừa khó tiêu vừa khó đào thải ra ngoài, dễ gây sỏi dạ dày, nếu nặng phải can thiệp ngoại khoa.
  • Sữa bò và sô cô la: Sữa bò rất giàu protein và kali, trong sô cô la có chứa axit oxalic, hai loại thực phẩm này trộn lẫn với nhau, kali trong sữa và axit oxalic trong sô cô la sẽ tạo thành axit oxalic – kali không tan trong nước, dễ gây tiêu chảy , làm khô tóc, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Không nên ăn ngay nho, sơn tra, lựu, hồng sau khi ăn hải sản: Do chất chua có trong loại quả này nên khi gặp chất đạm trong hải sản sẽ sinh ra chất lắng cặn, khó tiêu, chất này sẽ tích trữ lại. ở ruột sẽ gây ra quá trình lên men. Vì vậy, sau khi ăn hải sản nên ăn những loại trái cây này 4 tiếng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Sữa bò, sữa chua, phô mai và bắp cải, đậu nành, rau mồng tơi, rau dền, rau muống: Vì sữa có chứa kali nên những loại rau này mang thành phần hóa học ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ kali. Ăn cách nhau 3-4 giờ.
  • Một số nhóm thực phẩm cần chú ý không nên ăn chung: dưa hấu và thịt dê, khoai môn và chuối tiêu, đường đỏ và trứng muối, mật ong và đậu phụ, đậu phộng và dưa chuột, thịt thỏ và rau, đậu xanh và thịt chó, hồng xiêm và cua bể. , ghẹ kho quẹt, ghẹ bí đỏ, ghẹ cà tím, hột vịt lộn và mận Đà Lạt, lươn xào bí đỏ, bún ốc, thịt ba chỉ, rau dền, sữa bò ngâm dấm, thịt chó xào tỏi, gan dê, măng.
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp
Ảnh tự chụp

Tích trữ một số đồ ăn nhẹ lành mạnh

Trẻ em thường ăn đồ ăn vặt vào một số thời điểm trong ngày. Thay vì cho trẻ ăn ngọt hoặc mặn, chúng ta nên cho trẻ ăn những món ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt, phô mai, sữa chua (tốt nhất là không đường), trái cây hoặc quả mọng. trứng luộc chín, sấy khô hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh khác luôn sẵn có ở nơi bạn sống. Những món ăn vặt này rất bổ dưỡng, giúp trẻ no lâu và giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Bí quyết sử dụng dầu ăn

Không nên sử dụng dầu ở nhiệt độ cao, nhiệt độ cao không chỉ phá hủy các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sinh ra peroxit và các chất khác có hại cho sức khỏe. Không nên dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, sẽ sinh ra một số chất có hại cho sức khỏe và có nhiều cặn thức ăn sau quá trình nấu nướng mà mắt thường có thể nhìn thấy được. Không thể thấy. Nếu sử dụng thường xuyên, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, dầu ăn bị đông cứng còn gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet
Hình minh họa - nguồn internet
Hình minh họa – nguồn internet

Leave a comment